top of page
iStock-508489510.jpg
chinese-medicine-3666183_1280.jpg

อายุรกรรมทั่วไป

HipKneeAnklePain.jpg

แผนกกระดูกและข้อ

ovarian-cancer1.jpg

แผนกสูตินารีเวช

20180403143325.jpg

โรคผิวหนังและความงาม

dailynews20111220_002-2_edited.jpg

นวดทุยหนา

yong-chang-tang-58-25.JPG

เภสัชกรรม สมุนไพรจีน

การรักษาด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีน ?

การฝังเข็ม ป็นการปักเข็มลงไปใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นเส้นลมปราณที่มีอยู่ทั่วร่างกาย โดยเข็มจะเข้าไปกระตุ้นให้หลอดเลือดบริวณนั้นขยายตัวและยังมีผลต่ออวัยวะอื่นๆที่อยู่ไกลออกไปด้วย ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายที่ช่วยระงับอาการเจ็บปวดและลดการอักเสบทำให้อาการปวดลดลง หากจะอธิบายในด้านการรักษาแบบแพทย์แผนตะวันตก คือ กล้ามเนื้อบริเวณที่บาดเจ็บเกิดการหดเกร็งทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกจึงเกิดเลือดคั่ง การฝังเข็มช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวและทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นขยายตัว การหดเกร็งและการบาดเจ็บจึงลดลง การฝังเข็มยังสามารถกระตุ้นสมองให้มีการหลั่งสารสื่อประสาทในร่างกายออกมาหลายชนิดที่สำคัญคือ เอ็นโดรฟิน สารตัวนี้มีฤทธิ์ระงับปวดที่แรงมากเมื่อเทียบกับฤทธิ์ของมอร์ฟีนเพราะเป็นสารที่ร่างกายเราหลั่งออกมาเองจึงไม่มีโทษต่อร่างกาย การฝังเข็มจึงมีฤทธิ์ในการลดความเจ็บปวดและปรับสมดุลให้กับร่างกายสู่สภาวะปกติได้"

คลินิกฝังเข็มและแพทย์แผนจีน เชียงใหม่
Acupuncture Clinic in Chiangmai

การครอบแก้ว คือ การใช้ความร้อนขับไล่อากาศภายในถ้วยแก้วออกจนเกิดสูญญกาศขึ้นและวางบริเวณจุดเส้นลมปราณบนร่างกาย เพื่อให้เลือดลมเดินสะดวก ลดอาการปวดเมื่อย กำจัดความชื้น สารพิษที่ตกค้างในร่างกายและยังช่วยป้องกัน ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง

การรมยา คือวิธีการรักษาโรคโดยเผาโกฐจุฬาจีนรมผิวหนังเพื่อกระตุ้นประสาท เป็นการรักษากลุ่มอาการที่เกิดจากความชื้น ความเย็น โดยใช้เข็มเป็นสื่อกลางในการนำพาความอบอุ่นเข้าสู่เส้นลมปราณ เมื่อเส้นลมปราณอุ่นก็จะทำให้ความชื้นและความเย็นสลายไป

Acupuncture Clinic in Chiangmai
Chinese Medicine and Acupuncture Clinic in Chiangmai

ทุยหนา หรือการนวดแบบจีน  คือศาสตร์การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อและจัดกระดูกให้เข้าที่หรือเป็นปกติด้วยมือ ซึ่งจะต้องมีการตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุอะไรจึงจะเริ่มรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น โดยการนวดผ่อนคลาย กดจุด และจัดกระดูก ใช้เวลารักษาประมาณ 15-30 นาที

กัวซา เป็นการขูดไปตามเส้นลมปราณเพื่อช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวกขึ้นและยังระบายสารพิษทางผิวหนัง ขจัดความร้อนส่วนเกิน ลดอาการตึงและปวดกล้ามเนื้อด้วย "หลักการเดียวกันคือการขยายหลอดเลือด ลดอาการปวด

Chinese Medicine and Acupuncture Clinic in Chiangmai
bottom of page